Ngày/Day: 19Month/Tháng 1Năm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 23/12/2019 đến 28/12/2019

Trung tâm Công nghệ Laser tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và Hội nghị cán bộ, viên chức năm 2020.

Thực hiện kế hoạch số 358/KH-VUDCN ngày 28/11/2019 về kế hoạch tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức năm 2019 của Viện Ứng dụng Công nghệ, được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện, sáng ngày 12 tháng 12 năm 2019 trung tâm Công nghệ Laser tiến hành Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng - nhiệm vụ năm 2020 và Hội nghị cán bộ, viên chức năm 2020.

Đến dự hội nghị có GS.TS. Lê Hùng Lân, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ và đồng chí Cung Hồng Kiên, Chánh Văn phòng Viện, Chủ tịch Công Đoàn Viện.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó giám đốc phụ trách đã thay mặt Ban lãnh đạo Trung tâm đọc Báo cáo tổng kết, tổng kết những kết quả nổi bật mà Trung tâm đã đạt được trong năm 2019, tóm lược những chỉ tiêu chính đã đề ra trong Hội nghị cán bộ, viên chức năm 2019 và đánh giá lại những điểm đã thực hiện được, những điểm cần khắc phục, phấn đấu cho năm tiếp theo. Một số kết quả nổi bật đã đạt được trong năm 2019 như sau:

Về hoạt động khoa học công nghệ của đơn vị, năm 2019 Trung tâm được giao thực hiện 03 đề tài cấp Bộ (trong đó có 01 đề tài cấp Bộ chuyển tiếp từ năm 2018), 03 đề tài cấp Cơ sở, 06 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Hầu hết các đề tài, nhiệm vụ đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu, thử nghiệm và đang gấp rút tiến hành thủ tục nghiệm thu theo đúng tiến độ đã đăng ký.

Bên cạnh đó, trong năm 2019, Trung tâm cũng đã tích cực tham gia các Hội nghị khoa học với 08 bài báo đăng trong các Kỷ yếu hội nghị chuyên ngành; tích cực tham gia hội chợ, triển lãm KH&CN trong nước, cử cán bộ tham gia và trình diễn công nghệ trên một số thiết bị do Trung tâm nghiên cứu, chế tạo: Thiết bị phẫu thuật Quang đông cầm máu APC, thiết bị phẫu thuật vi điểm Fractional Laser, thiết bị khắc, hàn bằng laser,… tại Hội nghị “kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Ứng dụng Công nghệ”, “Triển lãm du lịch đồng bằng sông Cửu Long 2019”, “Triển lãm TechDemo” tại Gia Lai.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh đọc Báo cáo tổng kết công tác năm 2019, Phương hướng, Nhiệm vụ năm 2020.

Đối với hoạt động Dịch vụ KH&CN, sản xuất kinh doanh, năm 2019, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác triển khai, ứng dụng các sản phẩm khoa học kỹ thuật vào đời sống, sản xuất, từng bước thực hiện việc chủ động tài chính theo tinh thần Nghị định 54/2016/NĐ-CP, tạo công việc cho cán bộ trong Trung tâm, nâng cao thu nhập. Các sản phẩm khoa học kỹ thuật của Trung tâm tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu chủ chốt của đơn vị như:

- Triển khai thiết bị phục vụ Y tế và sức khỏe cộng đồng: Doanh thu đạt 800 triệu đồng. Trung tâm đã ký kết hợp đồng với nhiều đơn vị là đối tác truyền thống của Trung tâm trong nhiều năm qua: Bệnh Viện Da liễu Thanh Hóa, Bệnh viện đại học Y Thái Bình, Công ty Cổ phần công nghệ CORMET Việt Nam, Công ty TNHH thiết bị Y tế ITO Việt Nhật, Công ty CP thiết bị y tế Thái An,…Các thiết bị triển khai, ứng dụng chính gồm: thiết bị laser trị liệu, thiết bị phẫu thuật Laser CO2, thiết bị laser nội mạch, thiết bị tán sỏi ngoài cơ thể, …;

- Triển khai và ứng dụng thiết bị Laser công nghiệp trong gia công các sản  phẩm cơ khí: Doanh thu dự kiến đạt 950 đồng. Trung tâm là đối tác lâu năm của Công ty TNHH MTV thiết bị đo điện, Công ty TNHH ST VINA – là công ty vệ tinh chuyên sản xuất linh kiện cho các hãng điện thoại lớn Nokia, SamSung tại Việt Nam,…

- Triển khai và ứng dụng khoa học công nghệ cao phục vụ an ninh – quốc phòng: Doanh thu dự kiến đạt gần 5.8 tỷ đồng. Các sản phẩm chủ yếu gồm: Thiết bị quang – điện tử cải tiến khí tài tên lửa, thiết bị huấn luyện và thiết bị diễn tập tạo giả hỏa lực,…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Hùng Lân đã ghi nhận sự phấn đấu của cán bộ, viên chức Trung tâm trong năm qua, góp ý xây dựng và phát triển Trung tâm trong những năm tiếp theo. Đồng chí nhấn mạnh tính cấp thiết phải xây dựng Đề cương cho các nhóm nghiên cứu, chọn các hướng nghiên cứu có tính lâu dài, tích cực bồi dưỡng các cán bộ nghiên cứu trẻ, phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo của các cán bộ, viên chức có trình độ cao. Trung tâm cũng cần phải quyết liệt hơn trong việc theo đuổi các nhiệm vụ, dự án cấp Nhà nước, dự án trọng điểm, bám sát các đơn vị chức năng trong Bộ để có những đề xuất, những hướng nghiên cứu phù hợp với giai đoạn phát triển mới của ngành.

Cũng tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Hùng – Chủ tịch công Đoàn Trung tâm đọc Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị CBVC năm 2019. Trình bày Dự thảo Nghị quyết Hội nghị CBVC năm 2020 và thảo luận thông qua Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Hội nghị đã nhất trí áp dụng Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2019 và điều chỉnh phù hợp với những quy định mới.

Hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các cán bộ, viên chức cho Bản tổng kết năm, Quy chế chi tiêu nội bộ,... Kết thúc thảo luận, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: năm 2019 Trung tâm Công nghệ Laser có nhiều biến động về nhân sự, điều chuyển cán bộ Lãnh đạo theo sự phân công của Đảng ủy Viện, sự ra đi đột ngột của đồng chí Nguyễn Tiến Minh cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động chung của đơn vị. Nhưng bằng sự đoàn kết, sự lãnh đạo sát sao của Chi ủy, Lãnh đạo Trung tâm, Công Đoàn, Trung tâm cũng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Hội nghị đã hoàn toàn nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị Cán bộ, Viên chức năm 2020 với nhiều chỉ tiêu phấn đấu thiết thực.

Thay mặt toàn thể Trung tâm, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh đã cám ơn những ý kiến đóng góp của toàn thể Hội nghị, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Viện và hứa sẽ cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Trung tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020.

Hội nghị kết thúc vào lúc 11h30’ cùng ngày.

 

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Laser

 

 

Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC tại 25 Lê Thánh Tông

Thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 29/6/2001;  Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy số 40/2013/QH13; Căn cứ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực từ ngày 15/9/2014; Căn cứ Thông tư số 66/TT-BCA ngày 16/12/2014 có hiệu lực từ ngày 06/02/2015 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành của Cán bộ, nhân viên trong việc thực hiện các quy định của Pháp luật về PCCC, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ngày 19-12-20198, Viện Ứng dụng Công nghệ phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội triển khai công tác PCCC định kỳ hàng năm của Viện qua việc tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC, thực tập phương án chữa cháy và cấp chứng chỉ nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở.

Tới dự buổi Huấn luyện có đồng chí Giang Mạnh Khôi, phó Viện trưởng, trưởng ban chỉ huy PCCC cơ sở, các đồng chí trong Ban chỉ huy, đội viên đội PCCC cơ sở và cán bộ viên chức Viện tại 25 Lê Thánh Tông.

Đại diện công an quận Hoàn Kiếm có đồng chí trung úy Trương Văn Phận, giảng viên trường Đại học Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội.

Thông qua buổi tập huấn các đồng chí đội viên đội PCCC cơ sở, cán bộ viên chức Viện được lắng nghe các nội dung như tình hình cháy nổ trong năm; Một số kiến thức cơ bản về cháy nổ; Phân tích các nguyên nhân gây cháy; Tính chất nguy hiểm cháy nổ của một số loại chất cháy thường gặp và có trong cơ sở; Các biện pháp phòng cháy cơ bản; Các chất chữa cháy thông thường; Các biện pháp chữa cháy cơ bản; Quy trình cứu chữa một vụ cháy; những kỹ năng thoát hiểm

Trung úy Trương Văn Phận, Giảng viên Đại học PC&CC Hà Nội hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC

Dưới sự hướng dẫn của cán bộ chiến sĩ PCCC chuyên nghiệp quận Hoàn Kiếm, đội viên đội PCCC cơ sở, cán bộ, viên chức và người lao động của Viện tâm đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy khí CO2 để dập tắt đám cháy do khí gas gây ra.

Chiến sĩ PCCC chuyên nghiệp CA quận Hoàn Kiếm hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Các đội viên đội PCCC cơ sở sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy

Buổi tập huấn là hoạt động định kỳ hàng năm về công tác PCCC của Viện, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, cơ quan, cán bộ viên chức trong Viện chấp hành các quy định đảm bảo an toàn về PCCC; đồng thời, giúp cho lực lượng PCCC cơ sở nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, nâng cao khả năng xử lý các tình huống góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ