Ngày/Day: 19Month/Tháng 1Năm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Trung tâm Công nghệ Vật liệu tổ chức và tham gia chuỗi sự kiện về Hợp tác Quốc tế với các đối tác Hàn Quốc

Thực hiện kế hoạch hợp tác quốc tế của đơn vị, trong tháng 7/2019, Trung tâm Công nghệ Vật liệu (AMT) đã tổ chức gặp mặt tiếp xúc với 01 đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nước và cùng 02 đối tác tham gia Triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam - VIETWATER 2019 tại Hà Nội.

Ngày 23/7/2019, tại trụ sở 25 Lê Thánh Tông, Trung tâm đã tổ chức buổi tiếp đón, gặp gỡ đoàn Cơ quan Xúc tiến kinh tế tỉnh Gyeongbuk - Hàn Quốc (Gyeongbuk  Economic Promotion Agency, GEPA) do Trưởng đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp ngành công nghiệp nước dẫn đầu cùng lãnh đạo của 08 doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ và có các sản phẩm tiên tiến trong tỉnh. Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Ứng dụng Công nghệ có Ông Giang Mạnh Khôi - Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, Bà Nguyễn Kim Dung - Chuyên viên phụ trách hợp tác quốc tế, Ban Kế hoạch Tài chính của Viện.

Tại buổi làm việc, TS. Trần Hùng Thuận - Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu tổng quát về cơ cấu tổ chức, các lĩnh vực hoạt động chính của Viện Ứng dụng Công nghệ và có bài trình bày về các công nghệ, sản phẩm trong lĩnh vực vật liệu và công nghệ xử lý môi trường đã được nghiên cứu, chế tạo thành công, cũng như những hướng phát triển công nghệ có tiềm năng hợp tác với đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc trong tương lai của Trung tâm.

Về phía bạn, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Gyeongbuk đã giới thiệu về Hiệp hội các doanh nghiệp ngành công nghiệp nước của tỉnh. Với định hướng chiến lược là phát triển bền vững, phát triển công nghiệp song song với bảo vệ thiên nhiên và bảo tồn văn hóa bản sắc, Gyeongbuk đã trở thành một trong những tỉnh phát triển mạnh về ngành công nghiệp nước, với dấu mốc quan trọng là tổ chức thành công Diễn đàn Nước thế giới năm 2015 (7th World Water Forum – WWF 2015, Daegu). Bởi vậy, lĩnh vực hoạt động của các công ty cũng rất đa dạng từ sản xuất chế tạo các máy móc, thiết bị, linh kiện, vật liệu tới các công nghệ ứng dụng trong ngành nước và xử lý nước thải.

Trong khuôn khổ buổi gặp gỡ, hai bên đã có những trao đổi, thảo luận sôi nổi, cởi mở về những vấn đề công nghệ, sản phẩm mà hai bên cùng quan tâm. Trong đó, cụ thể đã trao đổi với nhau về những chính sách liên quan tới ngành công nghiệp nước và môi trường tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc, cùng những tiềm năng về ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng Giang Mạnh Khôi đã gợi mở một số phương hướng hợp tác giữa đoàn doanh nghiệp với Trung tâm Công nghệ Vật liệu nói riêng và Viện Ứng dụng Công nghệ nói chung không những chỉ trong lĩnh vực vật liệu và công nghệ xử lý nước mà còn đối với một số công nghệ tích hợp liên quan khác như IoT, cảm biến môi trường, quan trắc thông minh, smart-grid,… mà Viện có tiềm năng. Trong đó, Viện và các đơn vị trong Viện sẽ làm cầu nối cho các doanh nghiệp của tỉnh tham gia vào thị trường ngành công nghiệp nước tại Việt Nam thông qua các hoạt động tư vấn, đánh giá tương thích công nghệ và giới thiệu quảng bá sản phẩm. Ngoài ra, Viện cũng sẽ kêu gọi sự hợp tác của các doanh nghiệp tỉnh Gyeongbuk trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ cho các dự án của Viện trong thời gian tới. Buổi làm việc diễn ra với không khí thân thiện, đại diện hai bên đều thể hiện mong muốn được hợp tác và tiếp tục tăng cường đối thoại trong giai đoạn tiếp theo.

Một số hình ảnh của buổi tiếp đón, gặp gỡ đoàn đại biểu GEPA, Hàn Quốc tại trụ sở 25 Lê Thánh Tông của Viện

Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động hợp tác quốc tế, từ ngày 24 đến 26/7/2019, Trung tâm đã phối hợp với 02 đối tác Hàn Quốc (ESSA Co., Ltd. và In Water Solution Inc.) tham gia triển lãm VIETWATER 2019 tại Hà Nội. Tại đây, 03 đơn vị đã tổ chức gian hàng trưng bày giới thiệu về công nghệ, thiết bị và một số giải pháp xử lý nước thải hiện đang được phối hợp tiến hành thử nghiệm tại Việt Nam trong một dự án đánh giá tương thích công nghệ do Bộ Môi trường Hàn Quốc tài trợ kinh phí, như: thiết bị sàng lọc rác 3-WAY SCREEN, với những đặc tính ưu việt thay thế cho bộ tách rác theo kỹ thuật truyền thống hiện nay ở các trạm xử lý nước thải; giải pháp công nghệ xử lý tăng cường giúp tăng tỷ lệ tái sử dụng nước thải sinh hoạt cho các mục đích công cộng; hay giải pháp xử lý nước thải bằng công nghệ bùn hoạt tính tuần tự theo mẻ (SBR) với các thiết bị đồng bộ. Thông qua triển lãm, Trung tâm Công nghệ Vật liệu cùng đối tác Hàn Quốc đã có cơ hội gặp gỡ trao đổi với các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm tới những công nghệ trên. Trong thời gian tới đây, Trung tâm được giao là đầu mối tiếp nhận thông tin, nhu cầu của các khách hàng và triển khai thị trường đối với các công nghệ, thiết bị trên tại Việt Nam. Cùng nằm trong kế hoạch các hoạt động tham gia tại triển lãm, Trung tâm đã phối hợp với một số đối tác (03 đối tác Hàn Quốc, 02 đối tác Việt Nam) tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển và thương mại hóa thiết bị di động tách loại và tái sử dụng tảo lam từ các ao hồ ô nhiễm. Trong đó bước đầu phối hợp xây dựng dự án thực hiện thí điểm tại Việt Nam bằng nguồn kinh phí phía Hàn Quốc giai đoạn 2020-2022.

Trung tâm Công nghệ Vật liệu (AMT) cùng hai công ty đối tác ESSA Co. Ltd. và In Water Solution Inc. tham gia Triển lãm VIETWATER 2019, Hanoi

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển công nghệ, thiết bị tách loại và tái sử dụng tảo lam tại Việt Nam giữa AMT và các đối tác

 

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vật liệu

 

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 12/08/2019 đến 17/08/2019

Nghiệm thu cấp nhà nước đề tài khoa học "Nghiên cứu thiết kế và chế tạo bộ Duplexer, bộ khuếch đại công suất (PA) và bộ tản nhiệt hiệu suất cao cho hệ thống RRU (Remote Radio Unit)", mã số ĐTĐL.CN – 43/16

 

Sáng ngày 07/08/2019, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp nhà nước đề tài mã số ĐTĐL.CN – 43/16 do Thạc sĩ Đỗ Trọng Tấn là chủ nhiệm, Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học – Viện Ứng dụng công nghệ là cơ quan chủ trì thực hiện.

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có ông Lý Hoàng Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao đại diện. Về phía đơn vị đặt hàng là Bộ Thông tin và Truyền thông có ông Lê Xuân Công – Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ đại diện tham dự. Về phía đơn vị chủ trì có ông Nguyễn Trần Hậu – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học, cùng các thành viên chính tham gia đề tài.

Báo cáo tại buổi nghiệm thu, ThS Đỗ Trọng Tấn cho biết mục tiêu của đề tài là làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo bộ khuếch đại hiệu suất cao (PA), bộ Dulexer và bộ tản nhiệt hiệu suất cao 4G cho thiết bị RRU. Trong thời gian từ năm 2016 đến 2019, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, phân tích thiết kế và chế tạo thành công 02 hệ thống tản nhiệt hiệu suất cao (240W và 300W), 02 bộ Duplexer (band 3 và band 7), 04 bộ khuếch đại hiệu suất cao; xây dựng được 05 bộ quy trình công nghệ chế tạo, đo kiểm, vận hành sửa chữa hệ thống.

Ngoài ra, đề tài đã công bố được 04 bài báo đăng trên tạp chí hội thảo trong nước và quốc tế; hỗ trợ đào tạo 01 NCS, đào tạo thành công 04 thạc sĩ và đăng ký thành công 02 giải pháp hữu ích. Các kết quả đo kiểm thử nghiệm sản phẩm trong phòng thí nghiệm và sản phẩm tích hợp lắp trên nhà mạng cho kết quả hoạt động tốt, đạt các thông số, chỉ tiêu kỹ thuật đề ra theo cam kết.

Từ kết quả nhiệm vụ, Trung tâm đã có phối hợp với các doanh nghiệp trong nước trong việc hoàn thiện công nghệ mạ, gia công cơ khí, nhận đặt hàng chế tạo chuyển giao sản phẩm thu thập dữ liệu chuyên dụng tốc độ cao,…

Sau khi nghe nhóm thực hiện đề tài báo cáo, PGS.TS. Vũ Văn Miên – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã đọc biên bản thẩm định sản phẩm của Tổ Chuyên gia. Qua đánh giá trực tiếp sản phẩm khoa học tại IMET và đo kiểm thực tế tại trạm phát sóng Mobifone Cẩm Phả, Quảng Ninh vào ngày 28/7/2019, kết hợp với các minh chứng sản phẩm, cho thấy, nhóm đề tài đã hoàn thành đầy đủ các sản phẩm về số lượng và chất lượng đạt được.

Sau hơn 4h làm việc, với những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đồng ý nghiệm thu đề tài với kết quả Đạt.

Kết thúc buổi làm việc, ông Lý Hoàng Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao đã phát biểu cảm ơn Hội đồng và yêu cầu nhóm thực hiện đề tài bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo các ý kiến của Hội đồng đúng thời gian quy định.

Chủ nhiệm đề tài báo cáo

Các thành viên trong nhóm thực hiện trả lời các câu hỏi của Hội đồng

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học, Vụ Công nghệ cao