Ngày/Day: 19Month/Tháng 1Năm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Đoàn Thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ tích cực tham gia đóng góp, chia sẻ về công tác phát triển thanh niên trong chương trình giao lưu giữa Đoàn Đại biểu cán bộ Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào và Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN

Sự kiện được tổ chức ngày 24/8/2019, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, với mục tiêu trao đổi mô hình, kinh nghiệm công tác thanh niên giữa Đoàn Đại biểu cán bộ Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào và Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN.

Tham dự chương trình, đại diện Bộ KH&CN có đồng chí Phạm Gia Chương – Phó Bí thư Đảng ủy Bộ; đồng chí Nguyễn Duy Pháp – Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ; đồng chí Đỗ Xuân Ngọc – Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ; đồng chí Lê Vũ Tiến - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN, cùng hơn 30 đồng chí là cán bộ đoàn, đoàn viên ưu tú của các đơn vị trực thuộc Đoàn Bộ KH&CN. Về Trung ương Đoàn có đồng chí Hoàng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Học viện Thanh Thiếu niên. Đại diện Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí Bùi Hoàng Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đoàn Khối.

Phía Đoàn Đại biểu cán bộ Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào, do đồng chí Khamle Xayavongsy, Phó Bí thư thành Đoàn Viêng Chăn làm trưởng đoàn cùng 50 thành viên là những cán bộ Đoàn chuyên trách của các cơ quan và Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào.

Đoàn Đại biểu Thanh niên Lào đến Việt Nam theo chương trình học tập bồi dưỡng cán bộ Đoàn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn đã có thời gian học tập các chuyên đề về quan điểm, đường lối phát triển kinh tế của Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh về thanh niên và các chuyên đề giới thiệu hoạt động thanh niên hai nước Việt Nam – Lào.

Trong khuôn khổ chương trình, được sự nhất trí của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ KH&CN, Trung ương Đoàn và Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN được giao nhiệm vụ giao lưu, chia sẻ, giới thiệu với các bạn Đoàn Thanh niên Lào về mô hình, kinh nghiệm công tác thanh niên, các hoạt động thanh niên với khoa học, đổi mới sáng tạo của Đoàn thanh niên Bộ KH&CN.

Tại khu CNC Hòa Lạc, Đoàn đã đến thăm quan Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, được giới thiệu về đài thiên văn, thăm nhà vòm xem chiếu phim khoa học về lĩnh vực thiên văn học; nghe giới thiệu về Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật - IoT Hub. Đoàn Thanh niên Bộ đã giới thiệu, chia sẻ với phía Đoàn bạn về các hoạt động Đoàn Bộ đã triển khai hiệu quả trong thời gian qua như: thúc đẩy, chuyển giao KH&CN ứng dụng trong đời sống, đặc biệt là khu vực nông thôn, miền núi; triển khai mô hình giáo dục STEM trong trường học các cấp; tham gia, đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên,…

Đại diện Đoàn Thanh niên Lào đã chia sẻ về mô hình và cách thức thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong đoàn viên thanh niên cũng như việc tham gia, đóng góp trong việc chuyển giao KH&CN cho các đoàn viên thanh niên làm kinh tế, …

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Gia Chương – Phó Bí thư Đảng ủy Bộ KH&CN bày tỏ vui mừng khi được đón các bạn thanh niên Lào đúng dịp Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Phạm Gia Chương mong rằng thông qua những những trao đổi thú vị, bổ ích, các bạn đoàn viên, thanh niên hai nước sẽ có cơ hội tăng cường sự hiểu biết, góp phần xây dựng và bồi đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam, Lào và nhân dân hai nước.

Thay mặt tuổi trẻ Bộ KH&CN, đồng chí Lê Vũ Tiến – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ cho biết, trong thời gian ngắn nhưng hai bên đã trao đổi được nhiều thông tin về mô hình hoạt động thanh niên, các nội dung hỗ trợ, giải pháp phát huy sự sáng tạo trong thanh niên, đặc biệt các hoạt động liên quan đến KH&CN, đổi mới sáng tạo. Đồng chí cũng hy vọng thanh niên của hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội chia sẻ, trao đổi, học tập các mô hình hay, cách làm hiệu quả để phát triển công tác thanh niên, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội và bồi đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước.

Là đơn vị trực thuộc Đoàn Bộ, Đoàn Thanh niên Viện Ứng dụng Công nghệ đã tích cực tham gia công tác chuẩn bị đón tiếp đoàn bạn, xây dựng nội dung, báo cáo kết quả hoạt động, và đóng góp nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận trong chương trình, đóng góp cho sự thành công chung của sự kiện.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình:

Đoàn đến thăm quan Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật - IoT Hub

Hai Đoàn trao đổi, thảo luận, chia sẻ về công tác phát triển thanh niên.

Đồng chí Lê Vũ Tiến – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ chia sẻ về các mô hình, kết quả do Đoàn Thanh niên Bộ đã triển khai.

Các đại biểu 2 nước trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị mình.

Đồng chí Phạm Gia Chương – Phó Bí thư Đảng ủy Bộ KH&CN

phát biểu tại buổi làm việc


Đồng chí Khamle Xayavongsy - Phó Bí thư thành Đoàn Viêng Chăn, Trưởng đoàn công tác Lào chia sẻ thông tin tại buổi làm việc.

Đại diện 2 đoàn trao tặng quà lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Nguồn: Đoàn Thanh niên Viện, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN

Khu Công nghệ cao Sài Gòn và Viện Ứng dụng Công nghệ (NACENTECH) đẩy mạnh hợp tác trong thiết kế và chế tạo vi mạch

Tại thành phố Hồ Chí Minh hôm nay, ngày 27/8/2019 diễn ra hội thảo quốc tế lần thứ 3 về công nghệ MEMS và Cảm biến (IWMS). Sự kiện này được tổ chức trong chương trình phát triển công nghệ bán dẫn và công nghệ MEMS của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức sự kiện này. IWMS năm nay quy tụ hơn 200 đại biểu về dự với nhiều chuyên gia đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Các báo cáo đã trình diễn những mô hình thành công trong nghiên cứu, chế tạo linh kiện MEMS và cảm biến, đặc biệt tập trung giải quyết các vấn đề của xã hội. Các chủ đề tập trung vào phát triển mạng cảm biến MEMS không dây, cảm biến MEMS trong y tế, môi trường. Trong khuôn khổ của hội thảo IWMS2019, đại diện PTN MEMS/NEMS của Viện Ứng dụng Công nghệ và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của SHTP đã ký biên bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của đại diện khu công nghệ SHTP, Đại học Quốc gia và Hà Nội và đại diện Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Các báo cáo viên chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ hội thảo

Theo báo cáo của tổ chức toàn cầu NASTECH, có chi nhánh tại Việt Nam (https://www.nashtechglobal.com/visit-vietnam/) tháng 10/2018, thì dự kiến đến 2020 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 500,000 kỹ sư công nghệ thông tin vào năm 2025, và hàng trăm ngàn kỹ sư từ các ngành điện tử, điều khiển tự động, cơ khí và kỹ thuật vật liệu, … phục vụ cho công nghệ chế tạo IC.

Lễ ký kết hợp tác giữa PTN MEMS/NEMS - NACENTECH và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển - SHTP

SHTP và PTN MEMS/NEMS - NACENTECH thống nhất sẽ cùng nhau tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm cung cấp cho người học các công cụ cơ bản nhất trong thiết kế và chế tạo linh kiệm MEMS, một số bài học tiêu biểu (case stydies) cũng được tổ chức trong khuôn khổ khóa huấn luyện để người học hiểu được các giai đoạn phát triển, chuyển giao công nghệ mà họ có thể phát triển. Khóa đào tạo này dự kiến sẽ có sự hỗ trợ của một số công ty hàng đầu thế giới về thiết kế, phân tích và đánh giá IC, cũng như khóa đào tạo thực tập phần cứng, sử dụng cơ sở vật chất tại SHTP, NACENTECH và các đối tác hợp tác. Một khi chúng ta cho thấy sự sẵn sàng về nhân lực, các nhà đầu tư sẽ vào tìm hiểu cơ hội đầu tư, tạo ra việc làm và góp phần phát triển nền sản xuất bán dẫn của đất nước. Lớp học cơ bản đầu tiên dự kiến được tổ chức vào tháng mười, trong khuôn khổ hội thảo quốc tế lần thứ 2 về thiết kế và chế tạo vi mạch, tại Hà Nội. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng - Cục công tác Phía nam của Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ mang đến những kết quả rõ rệt trong tương lai và hứa sẽ hỗ trợ những định hướng phát triển này trong khả năng của mình.

Nguồn: PTN MEMS/NEMS

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 26/08/2019 đến 31/08/2019