Ngày/Day: 24Month/Tháng 8Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Bảng quảng cáo

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 08/04/2019 đến 13/04/2019

Tiếp cận doanh nghiệp đẩy mạnh cơ hội đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ

Trung tâm Công nghệ Laser – Viện Ứng dụng Công nghệ là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập có chức năng nghiên cứu, triển khai ứng dụng các sản phẩm khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất và đời sống. Là tổ chức KHCN tự chủ một phần theo Nghị Định 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ, Trung tâm Công nghệ Laser luôn đẩy mạnh công tác tiếp cận thị trường, tiếp xúc doanh nghiệp tìm hiểu nhu cầu cải tiến sản xuất, áp dụng tiến bộ KHCN mới, trên cơ sở đó đề xuất phối hợp với các đối tác cùng nghiên cứu đổi mới công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp.

Là đối tác nhiều năm của Trung tâm Công nghệ Laser, Công ty TNHH Thiết bị đo điện EMIC được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo Thiết bị đo điện với các sản phẩm chủ lực mang thương hiệu của EMIC như: Công tơ điện xoay chiều kiểu cảm ứng; Công tơ điện tử đa chức năng; Máy biến dòng, biến áp đo lường trung thế, hạ thế và các thiết bị đo điện điện tử khác... Trải qua các bước phát triển, Công ty TNHH Thiết bị đo điện EMIC nhận thức đúng đắn vai trò quan trọng của thương hiệu sản phẩm trong chiến lược phát triển lâu dài của công ty, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế. Công ty đã mạnh dạn đầu tư các thiết bị, công nghệ tiên tiến vào sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm. Một trong các công nghệ hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất của công ty đó là các thiết bị khắc bằng bức xạ laser, công nghệ khắc bằng laser được cán bộ kỹ thuật trung tâm Công nghệ Laser tư vấn đã giúp cho chất lượng sản phẩm của công ty được ổn định hơn, giảm chi phí khác.

Để tăng cường hợp tác và tư vấn cho Công ty TNHH Thiết bị đo điện EMIC về đổi mới khoa học công nghệ, Công ty TNHH Thiết bị đo điện EMIC đã mời lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật Trung tâm Công nghệ laser đến tham quan nhà máy sản xuất thiết bị đo điện của Công ty ở khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh.

Nhà máy sản xuất Thiết bị đo điện có trụ sở tại Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh

Ngày 02 tháng 4 năm 2019, Cán bộ Trung tâm Công nghệ Laser đã có buổi làm việc với Ban Lãnh đạo Công ty tại Nhà máy sản xuất Thiết bị đo điện, trao đổi về nhu cầu đổi mới công nghệ và vận hành sử dụng tốt các trang thiết bị hiện đại của nhà máy. Hai bên đã thống nhất ký kết hợp đồng tư vấn, sửa chữa, bảo trì các thiết bị công nghệ cao nhất là các thiết bị liên quan đến công nghệ laser. Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Công nghệ Laser đã cùng phòng kỹ thuật nhà máy khảo sát dây chuyền sản xuất có sử dụng các thiết bị laser: dây truyền khắc nhãn mác, dây chuyền cuốn dây của các dụng cụ đo điện…

Cán bộ Trung tâm Công nghệ Laser khảo sát các thiết bị laser trong dây chuyền khắc nhãn mác sản phẩm.

Cán bộ Trung tâm Công nghệ Laser khảo sát các thiết bị laser trong dây chuyền cuốn dây và đóng gói sản phẩm

Trên cơ sở khảo sát dây chuyền làm việc của nhà máy thiết bị đo điện, cán bộ Trung tâm Công nghệ Laser đã tiếp nhận được thêm kinh nghiệm xử lý thiết bị, máy móc khi sản xuất theo dây truyền, đồng thời đã trao đổi góp ý với nhà máy về quá trình bảo dưỡng và bảo trì các thiết bị máy móc. Buổi làm việc diễn ra cởi mở, chân tình, mở ra cơ hội phối hợp cho các bên trong việc nâng cao giá trị sản xuất phục vụ kinh tế xã hội.

 

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Laser

 

Chi nhánh Viện tại Hồ Chí Minh tổ chức buổi Seminar: Tìm hiểu về bọ phấn trắng

Với mục đích nâng cao trình độ chuyên môn đồng thời tìm hiểu thực tế các vấn đề cấp bách hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 29 tháng 3 năm 2019 Chi nhánh Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Seminar khoa học tìm hiểu về bọ phấn trắng.


Bọ phấn trắng (Bemisia tabaci Genn) là một trong những côn trùng gây tác hại lớn đối với nhiều cây trồng. Ngoài việc chích hút nhựa trực tiếp làm cây bị suy kiệt thì bọ phấn trắng được xác định là vector truyền bệnh rất phổ biến gây ra nhiều dịch bệnh nghiêm trọng liên quan đến virus (bệnh khảm lá trên cây sắn, bệnh xoăn lá trên cây cà chua,…). Vì bệnh do virus gây ra trên cây trồng hầu như không có thuốc đặc trị, vì vậy ngoài việc dùng giống sạch bệnh và vệ sinh đồng ruộng thì việc tìm biện pháp tiêu diệt bọ phấn trắng để hạn chế sự lây lan dịch bệnh được xác định là biện pháp then chốt quan trọng nhất.

Tại buổi Seminar, các thành viên tham gia đã có cơ hội nắm bắt các thông tin liên quan đến loại côn trùng nguy hại này và đưa ra một số hướng nghiên cứu trong thời gian tới, trong đó mong muốn hình thành một số chế phẩm sinh học nhằm tiêu diệt loại côn trùng này. Cho đến nay, có rất ít thuốc hóa học tỏ ra hiệu quả để trừ côn trùng gây hại này. Trong số các giải pháp đưa ra, hội thảo đã tập trung phân tích hướng nghiên cứu ứng dụng vi sinh thiên địch với bọ phấn trắng như nấm tím (Paecilomyces sp.), nấm trắng (Beauveria bassiana) … và hướng nghiên cứu sử dụng các chiết xuất sinh học an toàn.

Kết luận của buổi Seminar cũng là cơ sở để Chi nhánh đề xuất một đề tài cấp cơ sở liên quan đến giải pháp tiêu diệt bọ phấn trắng cho năm 2020.

 

Nguồn: Chi nhánh Viện tại TP Hồ Chí Minh