Ngày/Day: 19Month/Tháng 1Năm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Một số kết quả tham dự TechDemo 2019 của Viện Ứng dụng Công nghệ

Tham gia sự kiện trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ năm 2019 (TechDemo 2019) với chủ đề: “Kết nối công nghệ bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” từ ngày 24 đến 26 tháng 11 năm 2019;Viện Ứng dụng Công nghệ đã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và của nền kinh tế. Trong khuôn khổ Techdemo 2019, Viện đã tham dự và có nhiều ý kiến trao đổi trong các sự kiện: Hội thảo xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư; Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp đổi mới công nghệ; Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương.

Cán bộ kỹ thuật của Viện đang lắp đặt thiết bị và trang trí gian hàng tại Techdemo 2019

Viện trưởng và cán bộ đại diện các đơn vị trong Viện tham gia Techdemo 2019

Các chuyên gia công nghệ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo cơ quan quản lý của Bộ KH&CN

Viện đã trình diễn một số công nghệ mới nhất đã được các nhà khoa học nghiên cứu và triển khai, ứng dụng thành công trong thời gian gần đây như: Các chế phẩm sinh học công nghệ cao phục vụ trong nông nghiệp; Công nghệ Mạ màng cứng trên các sản phẩm dân dụng; Công nghệ Laser ứng dụng trong y tế và công nghiệp… Gian hàng trưng bày thiết bị công nghệ của Viện đã thu hút hơn 100 đơn vị, tổ chức và hàng nghìn lượt người tham quan, trao đổi về các công nghệ, thiết bị được giới thiệu tại triển lãm; Các chuyên gia của Viện đã tư vấn, trao đổi  với Ban giám đốc Vườn Quốc gia Ko Ka King về công nghệ bảo tồn và nhân giống cây dược liệu quý của Vườn Quốc gia, đề xuất sâu hơn về công nghệ tinh chiết dầu dược liệu; Đã trao đổi với bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai về việc triển khai các thiết bị laser y tế; Đã được sự quan tâm của các cơ sở kim hoàn và các đơn vị tổ chức sự kiện về thiết bị laser công nghiệp và hiệu quả ứng dụng của Laser trong công nghiệp.

Trình diễn, giới thiệu công nghệ với các tổ chức và khách hàng quan tâm

Một số hình ảnh tư vấn và giới thiệu công nghệ

Chủ động và tích cực tham gia các sự kiện TechDemo 2019, Viện Ứng dụng Công nghệ đã đạt được kết quả thành công trong việc nâng cao hiệu quả và thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các địa phương, với các kết quả đạt được Viện đã được lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai trao tặng giấy chứng nhận.

Lễ bế mạc các sự kiện Techdemo 2019

 

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ

 

 

Thông báo lịch công tác của Lãnh đạo Viện từ ngày 25/11/2019 đến 30/11/2019

Nghiên cứu sinh Trần Bảo Trâm – cán bộ Trung tâm Sinh học Thực nghiệm bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp cơ sở

Ngày 13/11/2019 tại Khoa Sinh học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng cơ sở đánh giá luận án tiến sĩ “Nghiên cứu quần xã vi sinh vật đất trong vùng rễ của cây sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.) và mối liên quan với một số đặc điểm của cây sâm của NSC. Trần Bảo Trâm. Chuyên ngành: Vi sinh vật học; Mã số: 9420101.07; Cán bộ hướng dẫn: TS. Phạm Hương Sơn và TS. Phạm Thế Hải.

NCS. Trần Bảo Trâm trình bày nội dung dự thảo Luận án

Tại buổi Bảo vệ, Hội đồng đã nghe NCS trình bày tóm tắt dự thảo Luận án với những nội dung và kết quả chính đã đạt được: (1) Lần đầu tiên có một nghiên cứu khá đầy đủ về tính đa dạng vi sinh vật trong đất trồng sâm Ngọc Linh bao gồm nhiều ngành, lớp, họ, chi, loài khác nhau; (2) Đã tuyển chọn được một số loài có hoạt tính sinh học bao gồm: 07 chủng có khả năng phân giải photphat khó tan với hàm lượng P2O5 hòa tan có thể đạt >103 µg/mL, 07 chủng có có khả năng sinh IAA lên tới 20 µg/mL, chủng Paenibacillus terrigena E3 có hoạt tính β-glucosidase chuyển hóa ginsenoside Rb1 thành hợp chất CK có hoạt tính dược lí; (3) Đã công bố 01 loài mới Paracoccus panacisoli trên Tạp chí IJSEM (International Journal of Systematic and Evolutionary Microbiology); (4) Đã đăng tải 08 bài báo nằm trong phạm vi nghiên cứu của luận án gồm: 01 bài trên Tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI chuyên về hệ thống tiến hóa của vi sinh vật, 06 bài trên các Tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước (Sinh học, Công nghệ Sinh học, KH&CN Việt Nam, Tạp chí Đại học Quốc gia, Khoa học đất) và 01 bài trên Tuyển tập Hội nghị KHCN được hội đồng chức danh giáo sư ngành công nhận tính điểm.

NCS. Trần Bảo Trâm chụp ảnh kỉ niệm cùng Hội đồng

Hội đồng đánh giá đây là Luận án có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, đã thực hiện được khối lượng công việc phong phú, về nội dung và hình thức đáp ứng đúng yêu cầu đối với một Luận án tiến sĩ theo quy định đào tạo sau đại học hiện hành. Hội đồng đã thống nhất (7/7 phiếu) đề nghị cho phép NCS hoàn thiện dự thảo luận án và làm thủ tục để bảo vệ luận án ở cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguồn: Trung tâm Sinh học Thực nghiệm