Ngày/Day: 19Month/JanuaryNăm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức thành công Hội thảo quốc tế: “Giáo dục Quốc tế - Đẩy nhanh tác động giữa nghiên cứu cơ bản và kinh tế xã hội”

Nhân lực trình độ cao có ý nghĩa sống còn trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới; tăng tính cạnh tranh và khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt trong nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay, tại các nước đang phát triển như Việt Nam, sự liên kết giữa công nghiệp, trường đại học và Chính phủ trong các chương trình đào tạo Tiến sỹ còn khá lỏng lẻo do có nhiều khác biệt. Hệ quả là, đội ngũ TS trẻ - là nòng cốt của bộ phận R&D tại các doanh nghiệp, ít tham gia những công việc tại doanh nghiệp.

Phó Viện trưởng Giang Mạnh Khôi phát biểu khai mạc Hội thảo

Viện Ứng dụng Công nghệ (Nacentech), Bộ Khoa học Công nghệ, Đại học Portsmouth, Đại học Cardiff và Đại học Greenwich, Vương quốc Anh và 8 trường Đại học, Công ty Việt Nam, dưới sự tài trợ của Hội Đồng Anh tại Việt Nam thông qua Chương trình Hợp tác Giáo dục Đại học Vương Quốc Anh tại Việt Nam, đã cùng nhau triển khai một nghiên cứu có tên "Giáo dục phù hợp tương lai" nhằm thúc đẩy sự thay đổi chất lượng của các kỳ thực tập và sắp xếp việc làm trong công nghiệp ở quy mô quốc tế, chuẩn bị cho người học trở thành công dân toàn cầu với các kỹ năng việc làm đáp ứng nhu cầu của xã hội tương lai. Dự án chú trọng vào nghiên cứu nhằm thúc đẩy môi trường thuận lợi, sắp xếp việc làm trong công nghiệp, với sự tham gia tích cực của công nghiệp, nhà trường và các cơ quan quản lý. Những kết quả của Dự án sẽ góp phần vào sự phát triển chính sách và tăng cường đảm bảo chất lượng của việc làm trong công nghiệp.

GS. Raymond Lee, Đại học Portsmouth, đại diện mạng lưới các trường đại học Việt Nam – Anh Quốc nhiệm kỳ 2020-2022 trình bày tại hội thảo.

Ngày 9/1 tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Ứng dụng Công nghệ đã tổ chức Hội thảo để bàn luận về các vấn đề xung quanh Dự án. Đây là là cơ hội để các doanh nghiệp, người học (NCS); trường Đại học và cơ quan quản lý cùng bàn bạc nhằm đ xut s s dng cách tiếp cn da trên nhóm vi mô hình chính ph đi hc-công nghip, xa hơn là thiết kế và phát trin chương trình ging dy tiên tiến, đặc biệt là chương trình thực tập công nghiệp tại doanh nghiệp, Viện nghiên cứu, gắn nghiên cứu khoa học với đổi mới, sáng tạo và ứng dụng thực tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Giang Mạnh Khôi, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ khẳng định “nhân lực trình độ cao luôn là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành bại của một cơ sở nghiên cứu và một doanh nghiệp khoa học công nghệ. Viện Ứng dụng Công nghệ có vai trò làm cầu nối; làm thu hẹp những khác biệt giữa chương trình đào tạo NCS với mục tiêu và tiếp cận của doanh nghiệp”.

TS. Hoàng Xuân Hiệp

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, TS. Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội đã trình diễn mô hình nhà máy trong khuôn viên Đại học, thông qua đó sinh viên, nghiên cứu sinh có thể gắn đề tài nghiên cứu với những vấn đề mà công nghiệp quan tâm.

Sáng lập và Chủ tịch HĐQT Công ty Dược liệu Phương Đông – Ông Lê Việt Phương

Ông Lê Việt Phương, sáng lập và Chủ tịch Công ty Dược liệu Phương đông, đã trình diễn một mô hình hợp tác rất hiệu quả qua đó kết hợp thế mạnh, nhu cầu của trường đại học và công ty, từ đó tạo ra những sản phẩm mới, tạo dựng công ty khởi nghiệp và chuyển nhượng kết quả nghiên cứu. Thành công của Công ty Dược liệu Phương đông là câu chuyện truyền cảm hứng trong việc “nếu đam mê và kiến thức giải quyết nhu cầu của thị trường thì một ngày nào đó thành công sẽ đến. Bài học của Ông Phương là ví dụ về việc một nhà Vật lý có thể giới thiệu các sản phẩm giá trị cao trong thực phẩm, y học hoặc nông nghiệp”.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, PGS. Mai Anh Tuấn, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, Viện Ứng dụng Công nghệ đã giới thiệu hệ sinh thái khoa học công nghệ tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, và dự án đầu tư trọng điểm Khu chế thử sản phẩm công nghệ cao và Phòng thí nghiệm vi chế tạo tại do Viện Ứng dụng Công nghệ làm chủ đầu tư.

Hội thảo cũng là cơ hội để các nhà đầu tư, công ty gặp gỡ cán bộ của Cục Công nghiệp, Trung tâm Phát triển Công nghiệp, Bộ Công thương để hiểu hơn những chính sách của nhà nước trong phát triển nguồn nhân lực trình độ cao.

 

Nguồn: Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ

 

 

 

 

Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học hoàn thành Tiểu dự án FIRST-IMET

Từ ngày 26/12 – 28/12/2019, tại Hà Nội, Tổ đánh giá nghiệm thu đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện Tiểu dự án FIRST-IMET: “Nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các loại vi cảm biến hóa sinh trên cơ sở công nghệ vi cơ điện tử (MEMS/NEMS), tích hợp trong thiết bị đo lường, phân tích chuyên dụng ứng dụng trong quan trắc môi trường, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển sản xuất công/nông nghiệp” do Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học - IMET thực hiện.

Mục tiêu của Tiểu dự án FIRST-IMET (Tiểu dự án) là nâng cao năng lực nghiên cứu thông qua việc nâng cấp phòng thí nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thiết kế, chế tạo các sản phẩm phục vụ an sinh xã hội, bảo vệ môi trường từ đó hướng tới đảm bảo tự chủ về tài chính cho Trung tâm Công nghệ Vi điện tử và Tin học (Trung tâm).

Sau khi kết thúc Tiểu dự án, theo đánh giá của Tổ chuyên gia, Trung tâm đã có những thành công đáng khích lệ với nhiều kết quả đầu ra như: Nâng cấp 01 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017 với các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác đo kiểm, hiệu chuẩn các thiết bị Trung tâm đang phát triển và tiến hành các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Điện – Từ; đào tạo nhân lực có trình độ cao; hoàn thiện 05 quy trình chế tạo cảm biến và thiết bị đo lường chuyên dụng; xây dựng 07 quy trình hiệu chuẩn thiết bị; thực hiện đăng ký được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đơn hợp lệ cho 05 sáng chế/Giải pháp hữu ích và Cục bản quyền tác giả cấp chứng nhận cho bản quyền tác giả cho 01 phần mềm; Công bố thành công 02 bài báo trên tạp chí khoa học trong nước, 04 báo cáo hội thảo trong nước và quốc tế; Chế tạo thành công 02 cảm biến (cảm biến quang tử đo nồng độ Asen trong nước và cảm biến điện hóa ứng dụng trong kiểm soát dư lượng kháng sinh (chloramphenycol) trong thực phẩm) và 03 thiết bị đo lường chuyên dụng (Bộ thu thập dữ liệu thời gian thực đa kênh tốc độ cao, thiết bị đo điện áp đánh thủng cách điện dầu đa năng và thiết bị đo từ trường). Thông qua các hoạt động khoa học, công nghệ của tiểu dự án, Trung tâm và các đơn vị phối hợp thực hiện đã tích lũy được kinh nghiệm, huy động được nguồn lực và mạng lưới chuyên gia toàn thế giới. Điều này giúp Trung tâm tự tin tham gia tuyển chọn các nhiệm vụ KH&CN từ doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, sau 3 phiên họp đánh giá, Tổ đánh giá nghiệm thu đã thẩm định, đánh giá thực tế tại cơ sở (phiên 2) và các tài liệu hồ sơ có liên quan đến kết quả, mục tiêu của Tiểu dự án, các chuyên gia đã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả Tiểu dự án, Tiểu dự án đạt mục tiêu và hoàn thành các sản phẩm theo cam kết trong Thỏa thuận tài trợ. Tổ đánh giá nghiệm thu đề nghị Bộ KH&CN, Ngân hàng Thế giới nghiệm thu và đóng Tiểu dự án.

Một số hình ảnh buổi nghiệm thu đánh giá tại cơ sở:

Tổ chuyên gia và đại diện Ban quản lý dự án FIRST họp đánh giá tại Trung tâm

Tổ chuyên gia nghe giải trình và đo kiểm các sản phẩm đo lường chuyên dụng tại Phòng thí nghiệm

Tổ chuyên gia nghe giải trình và đo kiểm các sản phẩm cảm biến tại Phòng thí nghiệm

Nguồn: Ban Quản lý Tiểu dự án FIRST-IMET

 

Nghiệm thu đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu tuyển chọn giống Spirulina thích hợp nuôi nước lợ tại Thanh Hóa”

Ngày 02/01/2020, Viện Ứng dụng Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Bộ đề tài KH&CN cấp Bộ (2018-2019) “Nghiên cứu tuyển chọn giống Spirulina thích hợp nuôi nước lợ tại Thanh Hóa” do ThS.NCVC Trần Bảo Trâm làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu gồm 07 chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu của đề tài đến từ các đơn vị: Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Công nghệ Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Giáo dục và Sở KH&CN Hà Nội. Tham dự buổi nghiệm thu có Bà Trần Thị Hồng Minh - Giám đốc Ban Kế hoạch Tài Chính, đại diện cơ quan quản lý Viện Ứng dụng Công nghệ, đại diện cơ quan thực hiện nhiệm vụ - Trung tâm Sinh học Thực nghiệm cùng nhóm cán bộ tham gia đề tài.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài

Đối chiếu các nội dung và sản phẩm đã đăng kí trong Hợp đồng/Thuyết minh nhiệm vụ, tất cả thành viên Hội đồng nhất trí đánh giá các kết quả thu được của Đề tài đều đạt và vượt cả về số lượng và chất lượng. Với những nỗ lực của nhóm nghiên cứu, đề tài đã thu thập và tuyển chọn được một số giống tảo Spirulina chịu mặn từ nhiều địa phương như Bình Thuận, Nghệ An, Thanh Hóa, đã thử nghiệm thực hiện quy trình nuôi sinh khối Spirulina nước lợ tại Công ty CP Long Phú (Quảng Xương, Thanh Hóa). Với kết quả bước đầu của đề tài đã mở ra hướng ứng dụng nuôi tảo Spirulina bằng nước biển ngay tại các vùng ven biển Việt Nam, tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn, giúp giảm chi phí/giá thành sản xuất cho doanh nghiệp, hạn chế sử dụng nguồn nước ngọt khan hiếm và phát triển nông nghiệp bền vững. Thông qua quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng giúp nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm triển khai ứng dụng tại địa phương, doanh nghiệp cho đội ngũ nhân lực khoa học của Trung tâm Sinh học Thực nghiệm.

Chủ nhiệm đề tài trả lời câu hỏi và tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng

Kết thúc cuộc họp, PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng - chủ tịch Hội đồng đã kết luận đề nghị thông qua và nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn giống Spirulina thích hợp nuôi nước lợ tại Thanh Hóa” của các thành viên Hội đồng với 07/07 phiếu Đạt. Chủ nhiệm đề tài và đại diện cơ quan thực hiện vụ đã cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện báo cáo.

Bà Trần Thị Hồng Minh phát biểu tại buổi nghiệm thu

 

Nguồn: Trung tâm Sinh học Thực nghiệm