Ngày/Day: 21Month/Tháng 1Năm/Year: 2020

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Chuyện bây giờ mới kể - chế tạo máy tính ‘Bác Tô’

Chuyện bây giờ mới kể - chế tạo máy tính ‘Bác Tô’[1]

Nhân dịp kỉ niệm 35 năm thành lập Viện Ứng dụng Công nghệ (1984-2019), chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về những công việc, những kết quả mà các thế hệ đầu tiên của Viện Công nghệ Quốc gia đã đạt được. Câu chuyện nhằm mục đích tri ân các anh /các chị thế hệ đó, với hy vọng chúng ta sẽ rút ra được đôi điều bổ ích để chung tay phát triển Viện Ứng dụng Công nghệ ngày càng lớn mạnh.

Tôi [2] vào Viện Công nghệ

Tôi được nhận vào Phòng Vi tính, Viện Công nghệ quốc gia (nay là Viện Ứng dụng Công nghệ) vào khoảng đầu năm 1986. Lúc về, phòng chỉ mới có 2 nhân viên là Hoàng Đăng Hải[3] và Hoàng Ngọc Hùng[4]. Sau tôi, đến Nguyễn Ngọc Lân[5], Đinh Phú Quốc rồi mới đến Hà Thế Minh[6] với “chiếc ghế” trưởng phòng đã được “để dành” từ trước. Tiếp đến là Tạ Nhữ Văn Lâm[7], một anh tên Tân (tôi không nhớ họ tên đầy đủ) rồi Nguyễn Trần Tuấn Anh và Phạm Thiếu Nga. Nguyễn Trung Chính[8]cái tên cuối cùng.

Nhóm tham gia chế tạo máy ‘Bác Tô’ trong một lần ghé thăm anh Nguyễn Chí Công. (Từ trái sang phải: Phạm Thiếu Nga, Hoàng Đăng Hải, Nguyễn Chí Công và Trần Hải Âu - tác giả bài viết)

Hà Thế Minh, Trưởng nhóm nghiên cứu chế tạo máy tính Bác Tô

Ban đầu, Viện còn chưa có trụ sở, phòng vi tính được bố trí nhờ tạm mấy phòng nhỏ của Khoa Vật lý trường ĐHBK tại tầng 3 nhà C9 trường ĐHBK Hà Nội. Phòng khi đó chỉ mới được trang bị 01 chiếc máy tính AT 286 (512 KB Ram, ổ mềm 5”1/4, ổ cứng 20MB)[9] và một máy tính 8 bit Commodore (do anh Đặng Xuân Cự mang từ Đức về). Cái máy Commodore này hồi đó cứ chạy một lúc là treo cứng. Ban đầu công việc của phòng chưa có gì nhiều: đọc sách, làm xê-mi-ne và tập trung khắc phục lỗi của cái máy tính Commodore.

Đề án ‘Máy tính trường học’ giai đoạn 1: chế tạo thành công 10 chiếc máy mẫu

Do đã quá lâu nên khó có thể nhớ chính xác thời điểm bắt tay vào làm máy tính ‘Bác Tô’, có lẽ vào khoảng nửa cuối năm 1986 trong đề án mang tên ‘Máy tính trường học’[10]. Khi đó phòng Vi tính đã chuyển từ tầng 3 nhà C9 vào nhà E1 Bách khoa. Máy ‘Bác Tô’ được dự kiến là một máy tính 8 bit chạy Hệ điều hành CP/M[11]. Trong giai đoạn 1, nhiệm vụ là nghiên cứu, thiết kế và chế tạo ‘từ A đến Z’ 10 chiếc máy tính mẫu 8 bit. Nghĩa là bao gồm tất cả các khâu để tạo thành một máy tính 8 bit hoàn chỉnh (thiết kế sơ đồ nguyên lý, viết BIOS, đưa HĐH vào, thiết kế mạch in, hàn chíp, lắp ráp đóng vỏ …) ngoại trừ vật tư và linh kiện phải mua từ nước ngoài. Việc mua sắm vật tư và linh kiện được các Việt kiều Đức giúp vì vào thời kỳ đó Việt Nam vẫn bị cấm vận.

Hà Thế Minh và Hoàng Đăng Hải đã chọn CPU cho ‘Bác Tô’ là HD64180 của hãng HITACHI (thực ra là CPU Z80 có tích hợp thêm MMU và on-chip peripherals). Công việc được phân công cho nhóm phần cứng của phòng như sau:[12]:

o Hoàng Đăng Hải gánh phần nặng nhất bao gồm khối xử lý trung tâm, ROM, Dynamic RAM, khối điều khiển màn hình. Anh Hải cũng là người đảm nhiệm chính cho phần BIOS và phần chương trình ROM Monitor[13]

o Trưởng phòng Hà Thế Minh đảm nhiệm phần điều khiển ngoại vi đĩa mềm. Sau khi hoàn thiện máy mẫu (máy được chế tạo theo phương pháp quấn dây (wraping)), Hà Thế Minh là người vẽ toàn bộ mạch in cho ‘Bác Tô’ (version 1) với sự trợ giúp của Nguyễn Trần Tuấn Anh.

o Hoàng Ngọc Hùng đảm nhiệm phần điều khiển ngoại vi cassette, nhưng về cuối thì ngoại vi này bị bỏ, không đưa vào ‘Bác Tô’.

o Tôi (Trần Hải Âu) được giao thiết kế phần điều khiển bàn phím và máy in.

o Tạ Nhữ Văn Lâm nhận phần RAM disk.

Để phục vụ việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo ‘Bác Tô’, phòng được trang bị một số trang thiết bị sau:

o Hệ thống Colorcam để phục vụ việc vẽ thiết kế và khoan khắc mạch in.

o 01 Hệ phát triển Z80 kèm EPROMER.

o Ngoài các thiết bị hỗ trợ kể trên, phòng còn được cấp 10 chiếc máy tính Commodore nguyên chiếc. Những chiếc máy này sẽ được tháo hết ruột để lắp các bo mạch của các máy ‘Bác Tô’ được chế tạo.

Phương án bàn phím đầu tiên cho ‘Bác Tô’ mà tôi được giao là sử dụng 01 bàn phím rời của máy tính XT. Việc thiết kế giao diện cho bàn phím tương đối đơn giản vì bàn phím XT là bàn phím thông minh. Chỉ cần tạo một giao diện để đón tín hiệu serial rồi chuyển mã scan code thành mã ASCII tương ứng. Tôi nhanh chóng hoàn thành công việc này để ‘nộp bài’. Tuy nhiên do các máy Commodore nhập về cũng có sẵn bàn phím. Để tiết kiệm chi phí, cấp trên quyết định bỏ phương án dùng bàn phím rời của máy tính XT mà sử dụng luôn bàn phím sẵn có của máy Commodore. Vậy là tôi lại phải bắt tay vào việc lại từ đầu. Bàn phím của máy Commodore là một bàn phím thụ động. Do thiếu kinh nghiệm, tôi không biết cần phải đưa thêm phần mạch chống phím rung để chống nhiễu. Phần BIOS cho bàn phím do đó phải có thêm đoạn chống phím rung. Loay hoay đến cả mấy tuần tôi mới hoàn thành xong công việc được giao.

Để gõ các ký tự tiếng Việt, tôi cũng sử dụng các phím số để tạo ký tự có dấu. Cách gõ tiếng Việt ngày đó hơi tương đồng kiểu gõ VNI sau này. Có điều bảng mã ASCII cho ‘Bác Tô’ hồi đó là bảng mã cực tùy tiện (do tôi tự qui định), không trùng với bất kỳ bảng mã tiếng Việt được chuẩn hóa sau này. Phần giao diện cho máy in thì tương đối đơn giản. Đó là một máy in kim dùng giao diện theo chuẩn Centronix. Tôi nhanh chóng hoàn thành kể cả việc ‘bắt’ máy in in các ký tự tiếng Việt.

Đến bây giờ, khó ai có thể nhớ chiếc máy ‘mẫu’ được hoàn thành trong thời gian bao lâu (có lẽ khoảng 1 năm). Chỉ còn nhớ đó là chiếc máy dùng công nghệ quấn dây (wraping) chạy HĐH CPM có cấu hình như sau: Ram 256kB, màn hình đơn sắc (monochrome), 01 FDD 3”1/2, có thể chạy Ram Disk (64KB). Sau khi máy mẫu hoạt động ổn định, trưởng phòng Hà Thế Minh và Tuấn Anh bắt đầu miệt mài bên hệ Colorcam để thiết kế mạch in.

10 bo mạch của ‘Bác Tô’ được làm ở Vietronics Tân Bình (TP Hồ Chí Minh). Sau khi có mạch in, cả phòng nhanh chóng thực hiện việc chế tạo 10 chiếc ‘Bác Tô’ đầu tiên có cấu hình đúng như chiếc máy mẫu. Sau khi các máy hoàn thành, có 3 chiếc được đưa sang đặt ở Cung văn hóa thiếu nhi cho trẻ em dùng thử (chị Thiếu Nga phụ trách phần đào tạo). Nga có viết vài cái game đơn giản cho trẻ em chơi. 3 chiếc nữa được biến thành các hệ phát triển Z80 cho một Hợp đồng kinh tế với một đơn vị bên Bưu điện.

‘Bác Tô’ giai đoạn 2 và vụ cháy oan nghiệt

Đến giai đoạn 2, phòng Vi tính tiếp tục nhận nhiệm vụ chế tạo 100 chiếc ‘Bác Tô’. Lần này, cấu hình có sự thay đổi là nâng cấp từ màn hình đơn sắc thành màn hình màu (vẫn do Hoàng Đăng Hải thực hiện) và bàn phím thì sử dụng bàn phím rời XT. Tôi được giao nhiệm vụ thiết kế mạch in cho ‘Bác Tô’ version 2 trong thời hạn 1 tháng. Nhưng thật đen đủi, mạch in mới vừa được thiết kế xong được vài ngày, đang chuẩn bị in ra phim để gửi vào Tân Bình thì xảy ra vụ cháy [14]. Toàn bộ công sức của phòng Vi tính trong mấy năm trời đã bị ‘bà hỏa’ cướp đi sạch.

Những chiếc máy ‘Bác Tô’ mẫu ngày đó khi ra đời (1988) có thể không mạnh bằng các máy PC XT, song so với các máy 8 bit thì cấu hình được đánh giá vào loại mạnh. Điều căn bản là đó chính là chiếc máy tính ‘Made in Vietnam’ do Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia nghiên cứu và sản xuất, đưa nước ta vượt rất nhiều các nước châu Á ở thời điểm đó. Tiếc cho một đề án tốt, rất có tương lai. Tiếc cho một đội ngũ kỹ thuật giàu đam mê, nhiệt huyết. Tiếc một cơ hội để phát triển cho nền khoa học công nghệ Việt Nam khi đó.

Nguồn: Trung tâm Quang điện tử[1] Lấy theo tên của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng

[2] Trần Hải Âu (hiện công tác tại Trung tâm Quang điện tử - Viện Ứng dụng Công nghệ)

[3] Hiện là phó giám đốc Trung tâm VNCERT - Bộ Thông tin và Truyền thông

[4] Hiện là phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC (CMG)

[5] Hiện là Tổng giám đốc – Chủ tịch HĐQT công ty Mitec

[6] Cố chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghệ CMC (CMG)

[7] Lâm đã mất khoảng 6, 7 năm nay

[8] Hiện là Tổng Giám đốc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghệ CMC (CMG)

[9] Các bạn hẳn không thể tưởng tượng nổi cấu hình của 1 chiếc máy tính (rất đắt tiền hồi đó) chỉ có vậy thôi.

[10] Giai đoạn 1: chế tạo 10 máy mẫu, giai đoạn 2 dự kiến chế tạo 100 chiếc

[11] CP/M hệ điều hành được tạo ra vào năm 1974 cho các máy vi tính dựa trên bộ vi xử lý Intel 8080/8085. CP/M đã được DOS thay thế ngay sau khi IBM PC được giới thiệu vào năm 1981.

[12] Ai nhận phần nào thì viết BIOS cho phần đó, Hoàng Đăng Hải và Hà Thế Minh sẽ tổng hợp lại

[13] Gần đây gặp, Hải nói với tôi là vẫn còn giữ các bản thiết kế từ hồi đó.

[14] Lúc này phòng Vi tính đang thuê ở Viện Bảo tàng lịch sử, số 1 Phạm Ngũ Lão