Ngày/Day: 23Month/Tháng 3Năm/Year: 2019

  • Vietnamese-VN
  • English (United Kingdom)

Trung tâm công nghệ Vật liệu

Sơ đồ tổ chức

Giám đốc: TS. Trần Hùng Thuận

- Phòng 204, Tầng 2, Tòa nhà C6, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

- ĐT: 024-3554 5023

- Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. , Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Phó Giám đốc: TS Chu Xuân Quang

- Phòng 612, Tầng 6, Tòa nhà C6, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

- ĐT: 024-3225 2203

- Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Các phòng trực thuộc đơn vị:

- Phòng Quản lý tổng hợp

- Phòng Công nghệ Vật liệu và Môi trường:

- Phòng Dịch vụ và Triển khai Công nghệ

Chức năng nhiệm vụ

Chức năng: Trung tâm Công nghệ Vật liệu là đơn vị sự nghiệp khoa học trực thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng của Viện trong nghiên cứu, ứng dụng và triển khai các công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ vật liệu và công nghệ môi trường.

Nhiệm vụ:

Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ vật liệu, công nghệ xanh, công nghệ môi trường trong sản xuất và đời sống.

Triển khai nghiên cứu-phát triển, chế tạo thử nghiệm các sản phẩm, vật liệu mới và chuyển giao công nghệ phục vụ y tế, dân dụng, an ninh-quốc phòng, năng lượng và bảo vệ môi trường.

Nghiên cứu chế tạo thiết bị, sản xuất sản phẩm công nghệ phục vụ công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng và bảo vệ môi trường.

Tham gia xây dựng chính sách phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ vật liệu và công nghệ môi trường.

Tham gia thẩm định về mặt khoa học - công nghệ, đào tạo bồi dưỡng cán bộ trong lĩnh vực vật liệu mới và công nghệ môi trường đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thực hiện dịch vụ tư vấn và hướng dẫn vận hành trong lĩnh vực vật liệu mới và xử lý môi trường.

Hợp tác, liên doanh, liên kết với các tổ chức khoa học công nghệ, tổ chức kinh tế, tổ chức quỹ trong và ngoài nước để đào tạo cán bộ, cập nhật và tiếp cận trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Trung tâm.

Kinh doanh, xuất nhập khẩu trực tiếp các loại nguyên vật liệu, máy móc thiết bị theo nhu cầu của hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ và thị trường.

Quản lý các mặt hoạt động của Trung tâm theo sự phân cấp quản lý của Viện.

Tiềm lực khoa học công nghệ

Trung tâm có lực lượng cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, đặc biệt trong hai lĩnh vực vật liệu tổ hợp tiên tiến và công nghệ môi trường. Trong đó, có 03 Tiến sĩ, 02 Thạc sĩ, 01 cán bộ đang là nghiên cứu sinh và các cán bộ nghiên cứu khác đều có trình độ Đại học.

Trung tâm có hệ thống 200 m2 các phòng thí nghiệm chức năng phục vụ công tác nghiên cứu tại C6 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội: với các thiết bị đo đạc, thử nghiệm độ bền vật liệu, các thiết bị phòng thí nghiệm và hiện trường phân tích các chỉ tiêu hóa-lý-sinh của nước/nước thải và không khí, hệ thống các pilot thử nghiệm. Ngoài ra Trung tâm cũng được trang bị một Xưởng sản xuất thử nghiệm tại Thị trấn Bần, Hưng Yên là địa điểm triển khai các kết quả nghiên cứu với các thiết bị công nghệ và sản xuất sản phẩm ở quy mô pilot.

Thành tựu

Giải thưởng nhà nước:

+ Giải ba - Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) về Công nghệ chế tạo xuồng polime compozit cấu trúc sandwich (lõi tổ ong) chất lượng cao cho quốc phòng.

+ Giải nhì - Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) về Phương pháp chế tạo và ứng dụng lâm sàng miếng vá hộp sọ toàn phần compozit carbon - polyete ete keton (C-PEEK) để vá khuyết hổng sọ tại Việt Nam.

Bằng sáng chế, giải pháp hữu ích:

+ Bằng độc quyền sáng chế số 5673 do Cục Sở hữu trí tuệ Bộ KH&CN cấp: Ống chân giả composit.

+ Bằng độc quyền sáng chế số 10568 do Cục Sở hữu trí tuệ Bộ KH&CN cấp: Phương pháp chế tạo miếng vá hộ sọ toàn phần compozit cacbon-polyete ete keton.

Số công trình công bố trong và quốc tế (05 năm gần đây):

+ 05 bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế thuộc danh mục ISI;

+ Hơn 20 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học và hội thảo chuyên ngành trong nước và quốc tế

Sản phẩm tiêu biểu

Đối tác

- Trong nước: ĐH KHTN-ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Công nghệ Môi trường-VAST, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Nhà máy X70-Cục kỹ thuật Hải Quân,…
- Quốc tế: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Úc,…

Thông tin liên lạc

- Địa chỉ: 
Trung tâm Công nghệ Vật liệu - Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN
Tầng 2, Tòa nhà C6, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội
- Điện thoại/Fax: 04-38549412
- Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.